Bất Cập Trong Tuyển Sinh Vào Lớp 10 ở Hà Nội

Ngày 4/7, Sở GD&ÐT Hà Nội đã có thông báo chính thức hạ điểm chuẩn vào một số trường THPT công lập trên toàn thành phố.Ngay sau khi công bố một ngày thì đã có một đợt rút hồ sơ tại các trường từ công lập đến ngoài công lập . Chắc hẳn rằng, chưa năm nào lại có tình trạng phụ huynh “chơi chứng khoán” với điểm chuẩn vào lớp 10 và Sở GD&ÐT Hà Nội đã phải ban hành nhiều văn bản chấn chỉnh như năm nay.

tuyen sinh vao lop 10 tai ha noi

những bất cập trong tuyển sinh vào lớp 10 tại hà nội

35 trường công lập hạ điểm chuẩn 

Chiều ngày 5/7, Sở GD&ĐT Hà Nội công bố danh sách 35 trường công lập hạ điểm chuẩn vào lớp 10. Trong đó, điểm chuẩn vào lớp 10 của những trường này so với lần công bố đợt 1 thì hạ từ 0,5 điểm đến 4 điểm như: THPT Tây Hồ (1 điểm), THPT Thăng Long (0,5 điểm), THPT  Yên Hòa (1 điểm), THPT Chương Mỹ B (4 điểm)… Riêng đối với trường THPT Việt Đức, chỉ chương trình tiếng Đức giảm mạnh điểm chuẩn đầu vào từ 48,5 xuống còn 44,5.

Sau đợt hạ điểm chuẩn vào lớp 10 này, đúng như dự báo của nhiều người, đã có một đợt rút hồ sơ từ trường này sang trường khác, từ trường ngoài công lập về trường công lập. Chị Hoàng Thị Vân cho biết, chị đã nộp hồ sơ cho con vào trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu. Nhưng sau khi Sở GD&ĐT công bố hạ điểm chuẩn một số trường, trong đó có trường con chị đăng ký nguyện vọng 1 và cháu đã đủ điểm nên hôm qua, chị đã đến trường Tạ Quang Bửu để rút hồ sơ và nộp hồ sơ cho con vào trường đã đăng kí ở nguyện vọng 1.

Một nghịch lý khác trong mùa tuyển sinh lớp 10 của Hà Nội năm nay, đó là điểm chuẩn trường top cao lại thấp hơn điểm chuẩn của trường top dưới. Cụ thể, những trường luôn dẫn đầu về không chuyên trên toàn thành phố như Trường THPT Chu Văn An năm học 2017 – 2018 điểm chuẩn là 55,5 thì năm nay chỉ còn 51,5 điểm, giảm tới 4 điểm và đây cũng là trường giảm điểm chuẩn nhiều nhất. Trường THPT Thăng Long năm trước 52,5 điểm thì năm nay hạ chỉ còn 49,5, giảm 3 điểm; Trường THPT Kim Liên năm trước 53 điểm, năm nay là 50,5; Trường THPT Việt Đức từ 52 điểm của năm học 2017-2018 thì  năm nay giảm còn 49 điểm…

Trong khi đó, điểm chuẩn vào một số trường được coi là top dưới thì lại cao hơn. Đợt 1, điểm chuẩn vào trường THPT Yên Hòa, Nhân Chính cao hơn trường THPT Thăng Long 0,5 điểm, cao hơn THPT Việt Đức 1 điểm. Đợt 2, điểm chuẩn của trường THPT Yên Hòa bằng THPT Việt Đức và THPT Thăng Long. Còn trường THPT Nhân Chính không hạ điểm chuẩn nên cao hơn THPT Thăng Long 1 điểm. Đây là một nghịch lý chưa từng xảy ra trong tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội.

Trách nhiệm này thuộc về ai?

Năm học 2018 – 2019, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết số học sinh vào lớp 10 tăng khoảng 22.000 học sinh. Trước mùa tuyển sinh vào lớp 10, Sở cũng đã yêu cầu các trường “nới” chỉ tiêu đến mức tối đa cho phép để tăng cơ hội vào học lớp 10 trường công lập cho học sinh.

Thực tế, điểm chuẩn của các trường THPT công lập của Hà Nội năm nay thấp do đề thi khó, nhất là điểm thi môn Ngữ văn. Tuy nhiên, “tâm lý đám đông” của phụ huynh sợ con không có chỗ học nên đã tạo điều kiện để một số trường ngoài công lập được hưởng lợi. Đáng lẽ ra phụ huynh là người chủ động thì họ lại trở thành bị động trước mọi quyết định của các trường.

Nhưng theo một chuyên gia giáo dục, chính việc Sở GD&ĐT Hà Nội không công bố phổ điểm nên phụ huynh không có cơ sở để tìm trường cho con. Ai cũng nghĩ rằng điểm của con mình thấp, không đủ điểm để xét nguyện vọng 1, 2 nên  mới “rải” hồ sơ, nộp tiền phí ghi danh ở khắp các trường ngoài công lập.

Đến khi Sở GD&ĐT Hà Nội công bố điểm chuẩn của hệ thống trường công lập, lúc này phụ huynh mới biết điểm chuẩn năm nay giảm mạnh và như vậy nghĩa là kết quả thi của học sinh thấp chung chứ không chỉ riêng một vài trường hợp.

Vì thế họ đã mất một khoản tiền kha khá ghi danh cho con vào các trường ngoài công lập. Trong khi đó, phí ghi danh vào mỗi trường không hề ít. Thấp thì vài triệu, còn cao thì lên đến tiền chục triệu. Chính vì vậy vào ngày 3/7, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có hai văn bản gửi trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu và trường THPT Lương Thế Vinh yêu cầu phải hoàn trả các khoản phí cho phụ huynh nếu con họ không trúng tuyển hoặc muốn rút hồ sơ.

Trong khi Sở giáo dục và đào tạo cho rằng các trường THPT ngoài công lập có quyền tự chủ nên họ được quyết định, được thỏa thuận với phụ huynh học sinh về các khoản thu. Nhưng thực tế, việc thu phí ghi danh, thu xong không trả lại nếu học sinh không học là một cách để gây khó dễ, giữ chân học sinh. Chính vì vậy, nhiều phụ huynh cho rằng Sở GD&ĐT Hà Nội cần phải có chính sách quản lý chung các trường THPT ngoài công lập, chứ không phải chạy theo xử lý từng vụ việc như hiện nay.

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar

Ôn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status