Môn Sử ở TP.HCM có Hơn 80% bài thi dưới điểm trung bình

Theo thống kê ban đầu, số bài thi đạt điểm 9, 10 xuất hiện ở nhiều môn thi nhưng số này khá ít, năm nay  phổ điểm  nằm ở dải trung bình. Tại TP.HCM, phần thi tổ hợp Khoa học xã hội của môn Lịch sử có các thí sinh dự thi đông nhất , tuy nhiên học sinh đăng ký thi môn này đều dưới điểm trung bình  chiếm tới hơn 80%. Không chỉ tỷ lệ bài thi dưới trung bình quá lớn mà số lượng bài thi môn Sử đạt điểm cao cũng ở tốp khiêm tốn nhất.

Chỉ có 1 thí sinh Ở nhóm bài thi đạt cao hơn hoặc bằng 9,5 điểm môn Sử , môn Sử có 9 bài và cao hơn hoặc bằng 8 điểm, môn Sử chỉ có 49 bài. Đề Sử khá dài, đạt điểm cao không dễ nhưng nhiều người nhận định,để đạt mức 5 – 6 điểm với đề như vậy, học sinh sẽ không khó . Rất  nhiều người lo ngại với kết quả thực tế là điểm dưới trung bình môn Sử chiếm tỷ lệ cao nhất

Năm Nay Dự kiến điểm chuẩn vào các trường Đại Học sẽ giảm từ 3-5 điểm. Đặc biệt với các trường tốp đầu, mức điểm sẽ giảm mạnh. Giảm từ 25%-30% tùy ngành ở Các trường  tốp giữa và tốp dưới

Chậm nhất ngày 11/7 Theo quy định,phải hoàn thành việc đối sánh kết quả thi.Vào ngày 11/7 Hội đồng thi phải công bố và thông báo kết quả cho thí sinh , thí sinh cần ghi nhớ các mốc thời gian quan trọng sau đây:

Từ ngày 19/7 đến 26/7, các thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng bằng hình thức trực tuyến.

Từ ngày 19/7 đến đến 28/7 thí sinh điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu đăng ký xét tuyển và kết thúc điều chỉnh vào 28/7. Ngày 6/8, các trường công bố kết quả trúng tuyển đợt 1 và thí sinh trúng tuyển nhập học trước 17 giờ ngày 12/8,  các trường sẽ xét tuyển nguyện vọng bổ sung từ ngày 22/8.

Các trường ồ ạt tuyển sinh

Một số trường ĐH đã công bố điểm sàn xét tuyển, điểm sàn của các trường ĐH được các bậc phụ huynh và các thí sinh đang rất nóng lòng quan tâm tới , đặc biệt là các trường thuộc tốp trên. Phó hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội – Ông Nguyễn Hữu Tú -đã có những chia sẻ về công tác tuyển sinh của nhà trường: “Điểm chuẩn vào trường năm nay có thể giảm một chút so với năm 2017 do đề thi THPT quốc gia tính phân loại thí sinh khá cao. Còn việc giảm bao nhiêu điểm và ở những ngành nào thì hiện tại chúng tôi chưa thể khẳng định”.

Được biết năm 2018, Trường ĐH Y Hà Nội tuyển 1.120 chỉ tiêu, trong đó có 15% chỉ tiêu mỗi ngành cho diện tuyển thẳng.

Có tới hơn 100 trường ĐH thông báo xét tuyển bằng học bạ của mùa tuyển sinh năm nay , trong đó không ít trường có điều kiện xét tuyển rất khiêm tốn. Xét tuyển này sẽ dự báo một mùa tuyển sinh khó kiểm soát chất lượng đầu vào. Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT)-Bà Nguyễn Thị Kim Phụng cho rằng, các trường phải có trách nhiệm giải trình về việc các bài thi/môn thi đưa vào tổ hợp để xét tuyển ,quy trình xác định tổ hợp tuyển sinh như thế nào,có gắn với yêu cầu của ngành đào tạo hay không.

Môn kiến thức nền tảng phải có  Ít nhất  một hoặc hai môn thi trong tổ hợp được coi như là môn kiến thức nền tảng, vào học chương trình đào tạo môn tiên quyết . Bà Phụng khẳng định nếu trường xác định những tổ hợp môn thi không liên quan thì sẽ bị bất lợi nhiều hơn, “mất nhiều hơn được”.

Đại diện Bộ giáo dục và đào tạo , với những tổ hợp xét tuyển “lạ”, chất lượng của trường sẽ bị dư luận xã hội  nghi ngờ , đồng thời khối trường đang đào tạo cùng ngành sẽ đánh giá thấp những trường như thế. Những thí sinh tốt sẽ không chọn trường này, dẫn đến trường chỉ chọn được những thí sinh kém, không có tinh thần thực học thực nghiệp, học chỉ để kiếm bằng…

Ổ khu vực phía Nam nhiều trường ĐH, CĐ dù Bộ GD-ĐT chưa công bố điểm và đang tích cực công tác chấm thi THPT quốc gia, nhưng đã rầm rộ… tuyển sinh.

Trong ngày 9/7, đại diện Trường ĐH Bách khoa TP.HCM (thuộc ĐHQG TP HCM) cho biết, hơn 800 thí sinh đậu Đại Học . Bất chấp kết quả thi THPT quốc gia sắp tới đây cũng là những thí sinh đầu tiên trúng tuyển Đại Học

Chuyên gia giáo dục cho rằng , việc các trường tuyển sinh, công bố điểm chuẩn tuyển sinh khi chưa có điểm thi THPT quốc gia là một tiền lệ xấu, những năm tiếp theo sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy .