Giải Pháp Tháo Gỡ Những Tồn Tại Trong Giáo Dục Mầm Non

  Giáo dục mầm non được xác định là vấn đề có tầm chiến lược lâu dài trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho quốc gia. Qua tìm hiểu về thực trạng phát triển của giáo dục mầm non trong những năm gần đây cho thấy vẫn  còn tồn tại những vướng mắc cần phải được tháo gỡ.

Gian nan trước thử thách trong hệ thống giáo dục mầm non
Phẩm chất của giáo viên mầm non
Giáo viên mầm non chửi học sinh trên facebook

Sư phạm mầm non là một bậc học nằm trong hệ thống giáo dục của nhà nước, thực hiện việc nuôi dưỡng, chăm sóc , giáo dục trẻ em từ ba tháng tuổi đến sáu tuổi. Bậc học này rất đặc biệt vì nó mang tính tự nguyện rất cao và chỉ dành riêng cho trẻ từ ba đến 72 tháng tuổi tạo thành một quá trình giáo dục liên tục thống nhất cho trẻ mầm non. Mục tiêu  tạo điều kiện thuận lợi cho các bé vui chơi , chỉ dạy cho các bé hình thành các đức tính tốt đẹp , chăm sóc sức khỏe cho các bé , chuẩn bị hành trang cho bé khi vào lớp 1 không còn bị bỡ ngỡ, giúp các bé có thể phát triển tốt nhất.

Thực trạng trường mầm non những năm gần đây

Kết quả giám sát cho thấy,  mạng lưới trường, lớp mầm non được củng cố,  mở rộng, phát triển nhanh trong những năm gần đây. Năm học 2013-2014,  cả nước đã có trên 14.000 trường mầm non,  tăng gần 400 trường so với năm học 2012-2013, tăng trên 1.200 trường so với năm học 2009-2010. Tổng số nhóm trẻ và lớp mẫu giáo là trên 175.000 nhóm, lớp, trong đó có trên 18.200 nhóm trẻ và lớp mẫu giáo độc lập. Tuy nhiên, sự phát triển quy mô này lại mất cân bằng giữa trường công và tư, giữa vùng đồng bằng và miền núi. Cụ thể, số trường mầm non công lập hiện có là 12.400 trường, chiếm đến 87,8% tổng số trường. Loại hình trường mầm non dân lập và trường mầm non tư thục chỉ có trên 1.700 trường, chiếm tỷ lệ khiêm tốn là 12,2%.

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do việc xã hội hóa trong giáo dục mầm non chưa tốt. Việc chuyển đổi gần 4.700 trường mầm non bán công từ năm 2005 hầu hết chuyển sang trường công chứ không sang loại hình trường mầm non tư thục do không tìm được nhà đầu tư. Việc phát triển hệ thống trường, lớp giáo dục mầm non ở miền núi, vùng sâu, vùng xa gặp nhiều khó khăn do địa bàn dân cư thưa thớt, không tập trung, giao thông không thuận lợi.

Chất lượng giáo dục vẫn còn nhiều vấn đề phải bàn về nhiều lĩnh vực liên quan như cơ sở vật chất, giáo viên, chương trình dạy và công tác quản lý, đặc biệt là quản lý với cơ sở mầm non ngoài công lập. Trình độ giáo viên chủ yếu là trung cấp mầm non, cao đẳng, một số trường tốt mới có các giáo viên có trình độ cao hơn như Trường đại học thủ đô, Đại học sư phạm Hà Nội,.. Gần đây nổi lên những vụ việc cô giáo nhất là  các trường ngoài công lập bạo hành trẻ đáng lên án,điều đó càng khiến các bậc phụ huynh không yên tâm và mất niềm tin vào nền giáo dục mầm non, làm ảnh hưởng đến chất lượng ngành giáo dục.

Giải pháp tháo gỡ những bất cập còn tồn tại

-Mở rộng mạng lưới cơ sở giáo dục mầm non đặc biệt chú trọng phát triển mầm non với đồng bào dân tộc , vùng kinh tế khó khăn, hải đảo xa xôi, đa dạng hóa các phương thức chăm sóc giáo dục bảo đảm chế độ chính sách cho giáo viên mầm non theo quy định của nhà nước .
-Tạo điều kiện nâng cao chất lượng giáo viên mầm non bằng cách cho giáo viên có trình độ trung cấp  hoặc học văn bằng 2 sư phạm mầm non đi học liên thông lên đại học.

-Ở những trường có điều kiện kinh tế bắt tay vào đầu tư cho trẻ làm quen dần với tiếng anh, giúp bé làm quen dần với cách tư duy, kích thích sự khám phá của bé
-Áp dụng chính sách chuyển đổi loại hình trường mầm non bán công sang công lập, quy hoạch gọn các điểm trường mầm non.
Sau đây là 1 số giải pháp trước mắt cải thiện tình hình giáo dục mầm non hiện nay mà chúng tôi đề ra. Hi vọng trong vài năm tới nền giáo dục mầm non nước nhà sẽ có bước tiến vượt trội.

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar

Ôn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status