Gian Nan Trước Những Thử Thách Trong Hệ Thống Giáo Dục Mầm Non

     Chưa bao giờ vấn đề giáo dục mầm non lại trở nên rầm rộ và được bàn tán nhiều như thời gian này, sau một loạt các vụ bạo hành trẻ nhỏ cùng với việc các trường mầm non tư thục, dân lập mọc lên như nấm. Điều này đã làm cho hệ thống mầm non rơi vào tình trạng hoang mang.

Sư phạm mầm non là 1 ngành đang được xã hội rất ưa chuộng, với mục tiêu giáo dục trẻ thông qua việc vui chơi, chăm sóc sức khỏe, chỉ bảo các trẻ hình thành những thói quen tốt, chuẩn bị hành trang tốt nhất vào lớp 1. Lứa tuổi mầm non có vị trí rất đặc biệt trong suốt quá trình phát triển của con người, tạo nên nhân cách, thể lực, trí tuệ trong tương lai.

sư phạm mầm non
Tạo điều kiện tốt nhất cho bé phát triển

Vai trò giáo dục ngày càng được đề cao đối với mọi quốc gia. Mọi phụ huynh đều mong muốn con em mình được sinh hoạt và rèn luyện trong môi trường tốt nhất, tuy nhiên không phải gia đình nào cũng có điều kiện chen chân được vào trường điểm, trường đầu ngành kể cả trường công lẫn trường tư. Nắm bắt được tâm lý chung của các bậc phụ huynh đã có rất nhiều trường tư thục đã mở ra. Nếu như ở các trường công chỉ nhận trẻ từ 24 tháng tuổi trở lên thì tại các trường mầm non tư thục sẵn sàng nhận trẻ từ 8 tháng tuổi, có khi là nhận cả 5 tháng tuổi. Nếu gia đình bận rộn không có thời gian trông bé thì việc gửi con tại các trường tư sẽ thuận tiện hơn rất nhiều. Việc tuyển sinh trung cấp sư phạm mầm non ngày càng nhiều, nhằm đáp ứng nhu cầu của các bậc phụ huynh.

Tại các trường công đang xảy ra việc quá tải thì việc xuất hiện thêm nhiều trường tư phần nào giảm bớt gánh nặng cho các trường công. Sẽ không có gì đáng nói khi gần đây đã xảy ra hàng loạt các vụ bạo hành trẻ nhỏ tại một số trường tư, khiến người dân vô cùng bức xúc, các bậc phụ huynh lo sợ khi gửi con tại đây, ảnh hưởng không nhỏ đến niềm tin của mọi người vào chất lượng giáo dục mầm non
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do một số trường tư thục đã quá chú trọng đến lợi nhuận mà thuê lao động rẻ tiền, tuyển người không có chuyên môn, kỹ năng chăm sóc bé cơ bản cũng chưa nắm bắt được. Chất lượng giáo viên tại các trường mầm non tư thục đang là vấn đề cần giải quyết. Thực tế cho thấy, do nhu cầu của người dân tăng cao, hệ thống các nhà trẻ tư thục, nhóm giữ trẻ tại nhà đang phát triển nhanh về số lượng, song việc quản lí chất lượng lại đang bị buông lỏng, chưa có những giải pháp triệt để trong tổ chức cũng như xử phạt. 
Giải quyết vấn đề này  Bộ GD-ĐT dự kiến sẽ sửa đổi, bổ sung hàng loạt quy định trong quy chế tổ chức và hoạt động trường mầm non tư thục. Có kế hoạch siết chặt quản lý và xử phạt thật nặng có thể là đình chỉ và phạt hành chính đối với những cơ sở mầm non vi phạm. Chỉ cho những trường có giấy phép đàng hoàng mới được phép hoạt động trên địa bàn. 

liên thông lên đại học
Nâng cao trình độ giáo viên là điều cấp bách

Quan tâm sát sao đến chất lượng giáo viên, cho nhiều giáo viên chủ chốt nâng cao trình độ bằng cách cử đi học các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ mầm non hoặc học liên thông đại học nhằm phục vụ tốt chuyên môn. Phải có chương trình giáo dục mầm non và tài liệu chăm sóc, giáo dục trẻ theo qui định của Bộ GD- ĐT, phù hợp với cấp học. Có đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý đạt tiêu chuẩn, đủ về số lượng, hợp lý về cơ cấu, bảo đảm thực hiện chương trình giáo dục mầm non theo quy định. 
Chất lượng giáo viên mầm non có chuẩn thì mới mong đạt được hiệu quả cao trong việc phát triển của bé. Các ban ngành liên quan cũng đang tập trung vào cuộc nhằm tháo gỡ khúc mắc. Hi vọng trong thời gian tới ngành giáo dục mầm non nước nhà sẽ có bước ngoặt mới!

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar

Ôn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status