Giáo Dục Đại Học ! Xu Hướng Và Những Biến Động Lớn ở Việt Nam

Trong cơn bão của thế hệ số, hòa nhịp với công nghệ thời đại, giáo dục đại học đang thay đổi một cách chóng mặt. Cùng nhìn lại sự thay đổi lớn trong giáo dục đại học hiện nay ở nước ta như thế nào?

Giáo Dục Đại Học ! Xu Hướng Và Những Biến Động Lớn ở Việt Nam

Giáo Dục Đại Học! Xu Hướng Và Những Biến Động Lớn ở Việt Nam

Trên thế giới có hơn 2 tỷ người dùng internet hiện nay.Hơn 10000 tỷ lượt click mỗi tháng, Hơn 500 tỷ lượt tìm kiếm google mỗi tuần, hơn 200 tỷ email được gửi đi mỗi ngày. Xã hội hiện đại ngày nay phụ thuộc khá nhiều vào internet khi mà mọi hoạt động của con người đều thông qua internet: từ đặt hàng, mua sắm, thanh toán hóa đơn chứng từ,…vv. Tất cả chỉ thông qua một màn hình đó là màn hình internet.

Công nghệ hiện đại ra đời, khi mà mạng xã hội lên ngôi mọi thông tin người dùng đều có thê bị khai thác bất hợp lý và trái phép thông qua mạng xã hội. Đời sống riêng tư có thể bị xâm phạm bất cứ khi nào.

Trong cơn báo đó, giáo dục đại học vô hình chung cũng thay đổi cực nhanh. Câu hỏi lớn nhất hiện nay được đặt ra là “Hệ thống giáo dục đại học trong tương lai của nước ta sẽ như thế nào?”

Thời kỳ phong kiến

Chữ viết xuất hiện thời kỳ bắc thuộc khi Ngô quyền đánh tan quân nam Hán mở ra một thời kỳ mới, chấm dứt thời kỳ bắc thuộc. thời kỳ này, xuất hiện một số tầng lớp biết chữ, cùng với việc đạo phật du nhập vào việt nam.

Với việc xây dựng đất nước, tổ tiên đã dành nhiều công sức phát triển nền giáo dục dân tộc, Quốc Tử Giám ra đời đánh dấu một bước chuyển mình lớn  trong  lịch sử nước nhà, việc dạy và học khi đó chỉ áp dụng cho vua chúa và con nhà quý tộc. Thời kỳ này, nhà nước phong kiến rất quan tâm đến việc tổ chức các kỳ thi, trọng dụng nhân tài lựa chọn tham gia vào bộ máy điều hành đất nước, cùng với đó việc lựa chọn và thi cử diễn ra vô cùng khắt khe, được kiểm soát chặt chẽ bởi các bộ quan văn trong triều đình phong kiến bấy giờ. Bên cạnh đó một số trường công được ra đời xuất hiện ở một số làng xã, việc dạy học do các thầy Nho phụ trách, theo Nho giáo, đối với mỗi con người, vị trí của các thầy Nho chỉ ở dưới vua và trên cả cha mẹ (quân – sư – phụ). Để biết rằng hệ thống giáo dục được tôn trọng thế nào. Việc phát triển giáo dục được hun đúc ý thức độc lập  dân tộc, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Thời kỳ pháp thuộc

Từ cuối thế kỷ XIX và gần nửa thế kỷ XX, nước ta bị thực dân Pháp xâm lược. Dưới chế độ thuộc địa, nền giáo dục Nho học được thay thế dần bằng nền giáo dục Pháp – Việt, chủ yếu đào tạo người phục vụ cho bộ máy cai trị của thực dân, khi đó chế độ thực dân kìm chế việc học của dân ta khiến tỷ lệ người dân biết chữ vô cùng thấp. Điểm sáng lớn nhất trong hệ thống giáo dục thời bấy giờ là phong trào Duy tân của cụ Phan Châu Trinh, Huỳnh  Thúc Kháng, Trần Quý Cáp khởi xướng, nội dung chủ yếu là lập trường học, phê phán chế độ quân chủ lỗi thời, khuyến khích thực nghiệp nhằm nâng dân tộc ngang tầm thời đại để trên cơ sở đó giành lại độc lập.

Thời nay

Giáo dục đại học mang một tư duy hoàn toàn mới, tư duy hướng nghiệp ngay từ những bước đầu, việc định hướng cho con em mình vào các trường điểm, trường chất lượng cao diễn ra phổ biến  ở những thành phố lớn, vô hình chung tạo cho các em một áp lực không hề nhỏ.

Từ việc thay đổi liên tục chất lượng đầu vào cho đến thay đổi phương thức đào tạo, khiến nền giáo dục nước nhà hiện nay trở thành  những cuộc thử nghiệm cho những định hướng cải cách, điều đó làm ảnh hưởng rất lớn đến thế hệ hiện tại trong việc định hướng ngành nghề và lựa chọn khối ngành.

Việt Nam chính thức hội nhập quốc tế năm 2007 với việc gia nhập tổ chức thế giới WTO đánh dấu một bước chuyển mình mới trong kinh tế cũng vô hình chung tạo nên áp lực không hề nhỏ đến nền Giáo Dục Đại Học nước nhà trước vấn đề “chất lượng đào tạo”, lao động việc làm, tay nghề và một loạt cơ hội phát triển mới mở ra nhưng cùng với đó là hàng tá những thử thách buộc chúng ta phải thay đổi từng ngày.

Xem thêm ==>>

Các trường đại học khối A

Các trường đại học khối B

Các trường đại học khối D

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar

Ôn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status