Hãy Dạy Con Những Nguyên Tắc Vàng Về Kỹ Năng Sống Dưới Đây

Các bậc phụ huynh luôn áp đặt cho con cái mình nhiều thứ, như phải làm cái này, cái kia theo ý của các bạn, phải ăn, phải học, phải ngủ…Nếu con làm đúng lời thì hết ý khen ngoan, con làm ngược lại thì lại bảo con hư. 

Nên hay không khi cho trẻ học tiếng anh từ mầm non
Các phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ mầm non
Đâu mới là sự lựa chọn đúng đắn trước ngưỡng cửa cuộc đời

Các bậc phụ huynh phải hiểu. Những trẻ mà biết đối phó với cách làm của bạn thì những trẻ đó mới thực sự thông minh.

Hiện nay có rất nhiều trường đào tạo ngành mầm non từ trung cấp, cao đẳng đến đại học như trường Đại học Sư phạm Hà Nội, trường Cao đẳng công nghệ và thương mại hà nội,… Những trường này đều đào tạo cho giáo viên mầm non những kỹ năng dạy trẻ tốt nhất, đó cũng đang là vấn đề được các bậc phụ huynh quan tâm rất nhiều. Họ đua nhau, chen lấn nhau chỉ vì muốn cho con đến lớp học kỹ năng sống mà vô tình không biết rằng sẽ tốt hơn khi họ dạy con ngay từ khi còn nhỏ.
“Các bậc phụ huynh có thể tận dụng tất cả các cơ hội, hoạt động,  các sự kiện để dạy kỹ năng sống cho con. Vấn đề là chúng ta cần dạy con kỹ năng gì và dạy như thế nào cho đúng?”

Những kỹ năng cha mẹ cần dạy con cái như: biết làm chủ bản thân, kiềm chế những cảm xúc, cách tự lập và tự bảo vệ mình; kỹ năng tự tin vào bản thân, sai thì làm lại, biết bảo vệ chính kiến của chính mình, biết trình bày và biết phản biện, biết thuyết phục. Bên cạnh đó là kỹ năng làm việc hiệu quả, biết lập kế hoạch đặt mục tiêu cho năm học, hợp tác lập nhóm học, giải quyết các vấn đề cá nhân xung đột…

Ngoài ra khóa học còn chia sẻ:

Kiến thức chỉ cần đủ, ngoài ra để trẻ học những kỹ năng khác

Một thực tế cho thấy khi trẻ ở trường về nhà, cha mẹ thường có một câu nói kiến cho trẻ biền đó thành một thói quen như “Hôm nay con được mấy điểm?” mà các bậc cha mẹ quên mất câu hỏi “hôm nay ở trường con học được những gì?”

80% các bậc cha mẹ quan trọng hóa chuyện điểm số mà không quan tâm đến kiến thức của con tiếp thu được những gì. Qua những kiến thức đó mà dạy cho con cái những kỹ năng sống cần thiết hơn.

Không  nên áp đặt con phải làm gì hay không được làm gì.?

Trên thực tế cho thấy cha mẹ cấm trẻ nhưng trẻ vấn làm, lý do là vì trẻ làm theo là bị ép buộc chứ không phải tự nguyện. điều gì khiến cho bản thân trẻ tự giác chính là những kỹ năng được tập thành thói quen, nếu một ngày nào đó, bạn không còn khen chúng “con ngoan thế” liệu chúng có làm theo? Biết đâu rằng ngày hôm nay trẻ nghe lời làm theo mọi thứ người lớn bảo nhưng sau khi lớn nên rồi liệu rằng chúng còn nghe lời nữa hay không?

Cha mẹ không biết rằng chính sự áp đặt của mình có thể khiến bé khi lớn lên làm gì cũng sợ sai, tự mình làm mất đi sự sáng tạo của bản thân

Hãy cho con biết tại sao phải làm cái này

Khi đã hiểu, trẻ sẽ tự ra quyết định, tự viết nội quy, tự giác làm và tự giám sát. Trẻ làm không phải vì sợ mà vì đó là điều đúng, cần thiết. Kết quả đạt được chính là cách để trẻ học kỹ năng tự quyết định, kỹ năng tự giác, tự nguyện.

Chọn những việc dễ nhất để yêu cầu con làm.

Việc giáo dục con phải có một kế hoạch, từ từ, chậm dãi, không được nóng vội trong mọi tình huống. Trẻ nhỏ cũng cần được tôn trọng, ghi nhận và khuyến khích những gì làm được. khi trẻ mắc lỗi các bậc cha mẹ phải giúp con tìm ra lỗi chứ không đi sâu vào việc đây là lỗi do ai. Lưu ý một điều”không được đổ toàn bộ lỗi cho trẻ nhỏ”. Nên tự tìm ra lỗi của mình là đã thật sự quan tâm đến chúng, đã thật sự tinh tế trong mọi tình huống của con trẻ chưa…
Trường Đại học Thủ đô đang có nhu cầu tuyển sinh trung cấp mầm non đào tạo tất cả các kỹ năng trên. Các bậc phụ huynh có thể vừa học, vừa làm để nâng cao trình độ kỹ năng dạy cho trẻ.
Trên đây là những nguyên tắc vàng về kỹ năng sống cần thiết trong quá trình dạy dỗ trẻ nhỏ, mà với mỗi bậc cha mẹ phụ huynh không nên bỏ lỡ. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn tìm được một phương pháp giáo dục trẻ hiệu quả nhất.

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar

Ôn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status