Học Cho Bản Thân Mình Hay Học Cho Bố Mẹ?

“Học, học nữa, học mãi” – đó là câu nói của Lenin mà cho đến nay chúng ta vẫn luôn làm theo. Học để thêm kiến thức, học để có thêm kinh nghiệm cũng như học để có thêm địa vị xã hội. Sự học là mãi mãi và việc học là ý thức, là nhu cầu của bản thân mỗi con người.

Ai cũng nghĩ rằng muốn sau này có công ăn việc làm tốt, đàng hoàng thì đều cần có tấm bằng đại học, và nhất là cha mẹ, những người lớn tuổi vẫn luôn có suy nghĩ như vậy. Chính vì thế mà ngay từ nhỏ, có những cô bé cậu bé đang tuổi ăn tuổi chơi đã được cha mẹ cho đi học trước chương trình, ngoài ra còn học thêm các ngôn ngữ khác nhau. Khi lớn lên, nó vô hình trở thành áp lực khiến các bạn ấy chỉ nhìn vào điều quan trọng nhất là phải đỗ đại học.

Đến khi thi đại học cũng là do cha mẹ định hướng nghề nghiệp, chọn các khối thi, chọn các trường, cách ngành mà bố mẹ nghĩ sau này các con sẽ có được công việc làm tốt và ổn định.

Hoặc có một số gia đình kinh doanh công ty, muốn con cái sau này sẽ làm cho công ty gia đình, nhưng những bạn đó lại không có chút nào hứng thú với việc kinh doanh mà chỉ thích đàn hát nghệ thuật, chỉ học các ngành liên quan đến nghệ thuật. Từ đó những mâu thuẫn trong gia đình liên tục xảy ra khiến con cái luôn nghĩ cha mẹ không hiểu mình.

  • “Con có biết khối A gồm những ngành nào không?”
  • “Khối A liên quan đến các ngành về khoa học tự nhiên, công nghệ kĩ thuật hoặc tài chính cũng có mẹ ạ”.
  • “Vậy con thi khối A đi, học kinh doanh chứ đừng học mấy cái phóng viên nhà báo, khổ lắm con, chỉ có kinh doanh mới giàu được con à”.
  • “Không, con con thích nghề nhà báo, con thích viết lách, con thích đi tìm hiểu thế giới cuộc sống xung quanh nên con đã quyết định thi khối C, báo chí là một trong các ngành khối C”.

Có khá nhiều bạn dám đưa ra ý kiến của mình như trên, dám theo đuổi ước mơ, hoài bão của mình. Các bạn học nhiều, trau dồi nhiều thêm các kiến thức về ngành nghề mà mình theo đuổi, từ đó chứng minh được cho cha mẹ thấy là sự lựa chọn của mình là hoàn toàn chính xác.

“Mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh” , không nhà nào, không người nào là hoàn hảo hết cả. Vậy nên mỗi chúng ta cần phải học, học nhiều, cố gắng trau dồi thêm cho bản thân thật nhiều kiến thức để phục vụ cho tương lai chứ đừng bao giờ có suy nghĩ cố học vì cha mẹ.

Trà My

Bạn thích bài viết này ?
[addthis tool="addthis_inline_share_toolbox_45yp"]

Để lại bình luận

avatar

Ôn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status