Học Sư Phạm Mầm Non Và Cơ Hội Việc Làm

Trong khi các bậc học THCS và THPT năm nào cũng có không ít cử nhân sư phạm bị loại thì ở bậc mầm non, không năm nào ngành GD-ĐT TP.HCM và Hà Nội tuyển đủ giáo viên. Không chỉ có vậy, học sư phạm mầm non, ra trường đều được dạy gần nhà chứ không như các bậc học khác phải đi dạy ở vùng sâu vùng xa…

Khác với các khối ngành sư phạm khác ngành sư phạm mầm non đang trong tình trạng thiếu nhân lực. Chính vì thế sau khi ra trường các bạn sinh viên sư phạm mầm non không phải vất vả đi kiếm việc làm như các ngành khác.

Ngành sư phạm mầm non thiếu nguồn nhân lực

Một người giáo viên mầm non không chỉ là “ người trông trẻ” mà còn hơn thế nữa, họ là những người thầy đầu tiên trong cuộc đời của mỗi con người, là người có ảnh hưởng rất lớn  trong việc hình thành nhân cách và trí tuệ của trẻ nhỏ. Chính vì thế ngành sư phạm mầm non đang được xã hội đặc biệt quan tâm. Hiện nay, rất nhiều ông bố bà mẹ bận bụi với công việc của mình mà ít có thời gian chăm sóc con cái, thêm nữa các trường mầm non tư thục mọc lên như nấm càng khiến tình trạng khát nhân lực ngành sư phạm mầm non tăng mạnh.

Những kỹ năng có được khi học ngành sư phạm mầm non

Kỹ năng sư phạm mầm non

Học sư phạm mầm non, đối tượng của ngành là những trẻ nhỏ trong giai đoạn từ 18 tháng đến 6 tuổi, các em mới chập chững bước khỏi vòng tay của gia đình để hòa nhập vào môi trường mới, cũng có những bạn nhỏ cùng lứa tuổi như các em. Trong độ tuổi này, trẻ nhỏ đang dần dần hình thành tích cách, trí tuệ, nhận thức cá nhân. Vì vậy, khi đến trường các em sẽ được học rất nhiều thứ, được giao tiếp, vui chơi với cô giáo với các bạn cùng trang lứa. Các trẻ sẽ nghe lời ngoan ngoan, nên làm những điều gì và không nên làm những điều gì. Các cô giáo mầm non phải có sự kiên trì, có kiến thức và phương pháp giảng dạy cho trẻ ở lứa tuổi này.

Các cô giáo mầm non phải khéo tay, cẩn thận, tỉ mỉ, chịu được áp lực công việc

Ngành nào cũng có những khó khăn nhất định, sư phạm mầm non cũng vậy. Mỗi lớp mẫu giáo thường có 2 cô giáo mầm non phụ trách chăm sóc và giảng dạy dỗ cho khoảng 20-30 trẻ. Với số lượng trẻ nhỏ nhiều như vậy mà mỗi trẻ mỗi tính cách nên giáo viên gặp áp lực là chuyện tất yếu. Nhiều khi trẻ trêu đùa, quấy khóc, không chịu ăn,…các cô giáo mầm non phải dỗ dàng, vỗ về, phải tạo ra các trò chơi để trẻ vui trở lại. Đây là những phẩm chất không thể thiếu của một cô giáo mầm non. Vì vậy, cơ hội việc làm của giáo viên mầm non rộng mở nhưng cũng đầy áp lực cần có sự đam mê, kiên trì,…

Có việc làm sau khi ra trường

Năm 2008, Ngô Ngọc Trâm – học sinh lớp 12 Trường THPT Trần Khai Nguyên – làm hồ sơ đăng ký thi vào Trường ĐH Sài Gòn, Khoa Giáo dục mầm non (hệ CĐ), mặc dù trong lớp không có ai chọn ngành này. Ngọc Trâm tâm sự: “Họ hàng nhà tôi có mấy chị học sư phạm, trong đó có một chị học sư phạm mầm non, các chị tư vấn cho tôi nên chọn ngành sư phạm.Thấy công việc cũng phù hợp với năng lực và tính cách của bản thân nên tôi đã chọn nghề giáo viên mầm non”.

Năm 2010, ra trường, Ngọc Trâm không xin đi dạy và học liên thông lên đại học. Một năm sau, Ngọc Trâm tốt nghiệp và đăng ký xét tuyển tại Phòng GD-ĐT quận Tân Bình.

Đầu năm học 2011-2012, Ngọc Trâm về nhận nhiệm sở tại Trường Mầm non Tuổi Xanh, quận Tân Bình và được phân công dạy lớp Lá 2 (5 tuổi).

Cơ hội việc làm của sinh viên sư phạm mầm non được đảm bảo trong tình trạng thiếu giáo viên mầm non đặc biệt là giáo viên được đào tạo bài bản có kỹ năng đang diễn ra hiện nay.

Thực chất công việc của giáo viên mầm non không đơn giản là đút cơm, thay quần áo và làm vệ sinh cá nhân cho các bé… mà còn phải dạy các bé những kỹ năng sống. Chẳng hạn như dạy các bé biết xếp hàng, không được đùa nghịch khi ăn, … Công việc này cũng đòi hỏi ở giáo viên nhiều kỹ năng cũng như kiến thức.

Minh Hương, sinh viên đang học sư phạm mầm non của Đại học thủ đô cho biết nếu như sinh viên sư phạm Toán, Văn, Anh… chỉ tập trung cho các môn chuyên ngành của mình thì sư phạm mầm non phải học tất cả như một đứa bé lớp mẫu giáo. Từ hát nhạc, phối màu, trang trí đường diềm tới nặn đất sét… Mà khổ nhất là những môn như hát nhạc, mĩ thuật trước đây được học rất sơ sài ở cấp dưới, bây giờ lên đây phải học lại từ đầu.

Thanh Tâm, sinh viên năm cuối ngành sư phạm mầm non trường trung cấp mầm non cho biết, bạn không còn xa lạ với những hôm thức trắng đêm làm đồ dùng học tập. Tâm cho biết sẽ có phần chấm điểm của giảng viên cho việc làm đồ dùng học tập nên trước mỗi buổi học trên giảng đường, tối lại, ai cũng tất bật kẻ kẻ vẽ vẽ. Dạy một bài thơ thì có làm đến mười thứ phụ kiện đi cùng. Nào cái cây, con chim, ông mặt trời… “

Hầu hết thời gian sinh hoạt của trẻ nhỏ là ở trường với cô giáo mầm non. Có không chỉ là người giữ trẻ, cô còn là người mẹ thứ hai trong những bước đường đầu đời của trẻ. Chính vì vậy, là một người giáo viên mầm non cần có một thái độ làm việc đúng đắn, chuyên môn vững vàng và đăc biệt tình yêu với nghề là một chất xúc tác vô cùng cần thiết.

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar

Ôn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status