Khối A1 Và Khối B Có Gì Đặc Biệt

Đứng trước ngưỡng cửa của kì thi tuyển sinh đại học, cao đẳng, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều có những khối thi để đem lên bàn so sánh xem mình sẽ phù hợp với khối nào. Khối A1 và khối B cùng thuộc nhóm ngành tự nhiên, chỉ khác ở điểm khối A1 mới được mở rộng thêm, tuy vậy thì độ hot của nó cũng không kém “đàn anh” khối B là mấy. Cùng đi tìm hiểu sao 2 ngành này có điểm gì đặc biệt mà sức nóng của nó chưa bao giờ giảm nhé.

Lượng thí sinh đăng kí dự thi khối B và A1 luôn xấp xỉ nhau. Vậy khối A1 gồm những ngành nào mà được nhiều học sinh lựa chọn. Rất đông các khoa ngành lớn từ các trường đại học nổi tiếng tuyển sinh bằng khối A1. Khối thi này bao gồm Toán, Vật lí, Tiếng anh – những môn học ưa thích của đa phần học sinh phổ thông nên được các bạn đăng kí nhiều. Một số ngành về ngoại ngữ, nghiên cứu quốc tế, truyền thông marketing, kinh tế đối ngoại,…đều tuyển sinh khối A1. Đây đều là những ngành học “hot” với điểm chuẩn  rất cao tùy thuộc vào từng năm, sinh viên tốt nghiệp thường đi làm với mức lương khởi điểm từ 6 – 7 triệu/ tháng và có cơ hội tăng lương tùy thuộc vào năng lực.

Khối B bao gồm tổ hợp 3 môn toán, hóa, sinh và được dùng để tuyển sinh cho các trường đại học khối tự nhiên. Các trường đại học khối B nổi tiếng bao gồm: Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Hải Phòng, Học viện Y học Cổ truyền, Đại học Y Thái Bình, Đại học Dược Hà Nội, Học viện Quân Y,…Đây đều là những trường đào tạo bác sĩ giỏi trên cả nước. Những học sinh có nguyện vọng nghề nghiệp là bác sĩ sẽ chọn khối B cho kỳ thi đại học. Chính vì vậy mà lượng thí sinh thi đại học khối B hàng năm đều rất đông đảo. Sở dĩ các trường này có sức hút lớn bởi công việc giảng dạy và đào tạo ra bác sĩ được xem là ngành rất nhân văn, đóng góp nhiều cho sự phát triển. Bác sĩ thường làm nhiệm vụ cao cả là cứu người và khám chữa bệnh tật nên rất được xã hội tôn vinh. Các bạn học sinh lựa chọn ngành nghề này còn có cơ hội có được việc làm lương rất cao. Khác với các trường đại học tuyển sinh khối A, một trường đại học đào tạo bác sĩ thường mất từ 7-9 năm. Ngay khi ra trường, mức lương khởi điểm tại các bệnh viện lớn sẽ thường không thấp hơn 10 triệu/tháng, chưa kể chế độ khen thưởng và tăng lương khi được thăng tiến.

Đọc đến đây có lẽ chúng ta cũng đã phần nào hiểu ra tại sao 2 ngành này lại hút nhiều thí sinh đến vậy. Những bạn đã, đang và sẽ có ý định đăng ký dự thi 2 ngành này thì đừng bỏ qua bài viết này nhé. Tôi tin là nó sẽ giúp ích cho các phần nào khi tìm hiểu về khối A1 và khối B.

Thảo Vân

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar

Ôn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status