Làm Thế Nào Để Lựa Chọn Được Ngành Hoc Phù Hợp

Làm Thế Nào Để Lựa Chọn Được Ngành Hoc Phù Hợp

Cuộc sống hiện đại, việc định hướng nghề nghiệp trong tương lai của mình là một trong những bước quan trọng không thể thiếu cho con đường học tập của mình. Bởi nghề nghiệp sẽ theo các bạn trẻ cả đời, nếu chọn ngành nghề sai sẽ đánh mất nhiều thời gian để tìm được đúng hướng, đúng nghề phù hợp với tính cách cũng như khả năng của mình.

Nhiều bạn học sinh còn không hiểu hướng nghiệp là gì, vì vậy thường chọn ngành nghề theo: Bố mẹ bảo thi ngành nào thì đăng ký ngành học đại học đó. Theo bạn bè rủ, người yêu đăng ký nên nộp hồ sơ theo. Đọc thông tin thấy xu hướng chọn học kinh tế, luật, kế toán…mà không biết có phù hợp với mình hay không… Không tìm hiểu thông tin tuyển sinh tại các trường Đại học khối A, khối B, Khối C,…, không quan tâm tới  các ngành nghề phù hợp hay lo lắng gì, đến giai đoạn nước rút, nước đến chân mới nhảy, hoặc chọn ngành bừa…

lam the nao de lua chon nganh nghe phu hop

lam the nao de lua chon nganh nghe phu hop

Hay có trường hợp tốt nghiệp các trường khối C khi đi làm rồi nhưng lại không đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp, hoặc làm một thời gian rồi chán vì nghề không phù hợp với tính cách của bản thân, chóng chán nản, không đam mê với nghề. Chính vì vậy  nên có nhiều sự chọn sai nghề nghiệp ngay từ đầu, nhiều bạn không thể vượt qua những khó khăn của nghề, thường nhảy việc, không dành nhiều thời gian để học hỏi, nâng cao tay nghề…

Rất nhiều người gặp trường hợp học xong 4 năm đại học nhưng lại không biết được mình phù hợp với công việc gì, muốn làm gì trong tương lai. Sau khi nhận bằng tốt nghiệp xong, thì thấy mất phương hướng, nộp đơn xin việc đi khắp mọi nơi nhưng không có ai gọi phỏng vấn hay vượt qua vòng kiểm tra để được đi làm… Nên việc xác định bản thân phù hợp với nghành nghề nào thuộc khối A1, Khối B, Khối D,…, sở thích là gì, tích cánh bản thân là người hướng nội hay hướng ngoại, điều kiện hoàn cảnh gia đình như nào là điều rất quan trọng.

Vì vậy ngay từ bước đầu tiên chọn trường, thí sinh cần hướng đến các trường ĐH phù hợp với năng lực để có cơ hội đậu vào ĐH ngay từ nguyện vọng 1.Chọn đúng trường, đúng ngành và đúng sức sẽ giúp thí sinh có khả năng đậu cao, phát huy được năng lực của bản thân và không cảm thấy quá nặng với chương trình học.

Mrs.Duyen

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar

Ôn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status