Mầm Non Tư Thục Và Vấn Đề Chất Lượng

Ngành sư phạm mầm non đang đối mặt với nhiều khó khăn để hoàn thành đề án phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Một trong số đó là vấn đề chất lượng của khối giáo dục mầm non tư thục.


Sau nhiều vụ việc bạo hành trẻ em ở một số trường mầm non tư thục rất thương tâm, mãi đến gần đây vấn đề quản lý nhà trẻ, nhóm trẻ tư thục mới được đặt ra một cách ráo riết. Cần làm gì để vừa khuyến khích được tư nhân tham gia cung cấp dịch vụ thiết yếu này, vừa quản lý được chất lượng chăm sóc trẻ mầm non đã trở thành những đòi hỏi cấp bách.
 

Có một điều thấy rõ là đối với
nền giáo dục mầm non hiện nay, chi ngân sách nhà nước thôi không kham nổi. Điều đó dẫn đến việc xã hội hóa giáo dục, việc các trường mầm non tư thục phát triển là điều đương nhiên. Nhưng việc xã hội hóa như thế nào để vừa đảm bảo quyền lợi cho người kinh doanh, vừa đáp ứng nhu cầu của xã hội cũng như đảm bảo yêu cầu về chuyên môn, chất lượng dạy và học cho trẻ là một bài toán vẫn đang đi tìm lời giải. Thống kê cho hay cả nước mới chỉ có 21,2% trẻ dưới 3 tuổi được đến nhà trẻ trong hệ thống. Việc trông trẻ đang được phó mặc cho người dân, những người có nhu cầu.Trường tư thục thường mang mặc cảm của xã hội bởi cho đến bây giờ các trường vẫn bị xếp hạng thứ cấp. Nhưng không phải trường nào cũng có chất lượng giảng dạy không cao, vẫn có một số
trường mầm non tư thục chất lượng chuyên môn, cơ sở vật chất tốt đáng để các bậc phụ huynh gửi gắm con em mình. 

Hiện đang có nhiều biện pháp được đưa ra để cải thiện chất lượng giáo dục mầm non.

Tăng cường kiểm tra đánh giá chất lượng mầm non tư thục

Chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non quán triệt trong đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý thường xuyên bồi dưỡng, nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, nêu cao đạo đức nghề nghiệp, tình thương, trách nhiệm đối với trẻ. Chỉ đạo các cơ sở giáo dục mầm non công lập làm tốt công tác tham mưu UBND xã/phường về thực hiện công tác quản lý đối với các nhóm lớp tư thục độc lập trên địa bàn, đồng thời hướng dẫn, giúp đỡ về chuyên môn, nghiệp vụ cho các nhóm lớp này.
Phối hợp với các tổ chức, ban, ngành liên quan, chính quyền địa phương tổ chức thanh tra, kiểm tra (thường xuyên, đột xuất) hoạt động của các cơ sở giáo dục mầm non từ trung cấp sư phạm mầm non đến đại học ngoài công lập trên địa bàn; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi sai phạm và kiên quyết đình chỉ các nhóm lớp tư thục không đảm bảo các điều kiện về nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ.

Đẩy mạnh đào tạo giáo viên sư phạm mầm non

Hiện nay tại nước ta, nghề sư phạm mầm non vẫn chưa được quan tâm đúng mức và vẫn còn thiếu hụt khá nhiều nguồn nhân lực . Theo như thống kê của bộ giáo dục và đào tạo , năm 2013  ngành giáo dục mầm non còn thiếu hụt khoảng 20.000 giáo viên và riêng tại Hà Nội là hơn 3000 người . Việc thiếu hụt nguồn nhân lực như vậy khiến các bạn đổ xô vào học sư phạm mầm non, việc đổ xô đi học như vậy khiến chất lượng giáo viên không được đảm bảo về chuyên môn nghiệp vụ. Bên cạnh việc phải trau dồi về kỹ năng chuyên môn, thì việc bồi đắp về phẩm chất của giáo viên mầm non cũng rất quan trọng như quý trẻ yêu nghề, có tính kiên nhẫn, chịu được áp lực công việc, biết cách cư xử, giao tiếp với trẻ, với đồng nghiệp và với phụ huynh. Có như thế thì mới gắn bó lâu dài với nghề được.
Việc đẩy mạnh tuyển sinh ngành sư phạm mầm non gần đây mới được quan tâm đúng mức. Gần đây, bộ giáo dục và đào tạo có chủ trương đẩy mạnh tuyển sinh trung cấp mầm non. Cùng với đó thông tin tuyển sinh ngành sư phạm mầm non của các trường trung cấp, cao đẳngxuất hiện nhiều hơn.

Đẩy mạnh bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên mầm non hiện thời

 Một thực tế đáng buồn là công tác đào tạo giáo viên sư phạm mầm non hiện giờ chưa đáp ứng được yêu cầu. Chính vì thế biện pháp cần kíp bây giờ là phải nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên mầm non hiện thời.
Gần đây bộ GD&ĐT đã mở nhiều lớp bồi dưỡng nâng cao chất lượng giáo viên mầm non với mục đích nâng cao chất lượng, trình độ chuyên môn cho giáo viên mầm non đặc biệt là giáo viên mầm non khối tư thục. Bên cạnh đó bộ cũng chỉ đạo các trường đẩy mạnh tuyển sinh liên thông đại học nhằm nâng số lượng giáo viên mầm non chất lượng cao có trình độ đại học trở lên.
Mỗi trường mầm non thuộc hệ công lập hay tư thục muốn đảm nhiệm được trọng trách “ươm mầm” phải đảm bảo được những tiêu chuẩn tối thiểu ấy. Cần phải nhận thức trường mầm non không đơn thuần là nơi trông giữ trẻ mà còn là môi trường để cho trẻ phát triển toàn diện về mọi mặt đồng thời là bước đệm cần thiết để hình thành nhân cách và phát triển nguồn lực con người.

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar

Ôn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status