Nên Hay Không Khi Cho Trẻ Học Tiếng Anh Từ Mầm Non?

Có rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc cho trẻ mầm non làm quen với Tiếng Anh. Một bên cho rằng ở độ tuổi này bé bắt đầu học cả Tiếng Anh lẫn Tiếng Việt sẽ làm trẻ rối trí, bên kia thì cho rằng  bé sẽ tiếp thu hiệu quả nhất trong độ tuổi này.

Các phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ mầm non
Hãy dạy con những nguyên tắc vàng về kỹ năng sống dưới đây
Gian nan trước thử thách trong hệ thống giáo dục mầm non

Sư phạm mầm non là ngành đào tạo trẻ trong độ tuổi từ 3 đến 72 tháng tuổi, mục tiêu bồi dưỡng cho bé về mặt thể chất lẫn trí tuệ, tạo điều kiện tốt nhất cho bé được vui chơi, phát triển toàn diện, chuẩn bị hành trang cho trẻ vào lớp 1.

Đội ngũ giáo viên mầm non có chuyên môn cao

Hiện nay tại một số trường đầu ngành đều được trang bị cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên chất lượng có chuyên môn nghiệp vụ cao. Đầu tư mua nhiều trang thiết bị hiện đại phục vụ cho việc dạy học, giáo viên có trình độ thấp nhất cũng trung cấp mầm non hoặc học văn bằng 2 mầm non, cho nhiều giáo viên tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ và đi học liên thông đại học.

Đa số các bậc phụ huynh rất an tâm khi cho bé học tại các trường này bởi các giáo viên học sư phạm mầm non đều được đào tạo tất cả các kỹ năng cần thiết cho bé, và ai cũng mong muốn con em mình “chen chân” được vào đó. Ở các trường mầm non quốc tế tại Việt nam đều tổ chức dạy Tiếng Anh cho trẻ từ 3 tuổi, tuy nhiên học phí ở các trường này rất cao, còn tại 1 số trường công lập cũng đang áp dụng phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ mầm non.

Có nên cho trẻ học tiếng anh từ mầm non

Độ tuổi mầm non là thời điểm trẻ bắt đầu làm quen với tiếng mẹ đẻ, liệu việc cho trẻ học thêm một thứ tiếng nữa trong khi tiếng mẹ đẻ chưa sõi đã đúng chưa?
Cùng nhau phân tích vấn đề này, bà Nguyễn Kim Bà Nguyễn Kim Thanh, Trưởng phòng GD mầm non, Sở giáo dục và đào tạo TP HCM cho biết, mặc dù không có nhiều kinh nghiệm trong việc dạy tiếng Anh cho trẻ nhưng quan điểm của bà cho rằng trẻ con trước tiên phải biết ngôn ngữ mẹ đẻ. Đối với việc học tiếng Anh chỉ cho các em làm quen dưới hình thức chơi và học thông qua các trò chơi, bài hát, hình ảnh… học ở mọi nơi mọi lúc. Không nên bắt trẻ học theo kiểu người lớn hay học nặng quá sẽ không tốt. Nếu một lúc bắt trẻ phải học hai thứ tiếng thì cũng không mang lại hiệu quả giáo dục, thậm chí phản giáo dục.

Ở độ tuổi này trẻ như một trang giấy trắng, những gì được truyền đạt bé sẽ tiếp thu rất nhanh, thích hợp nhất là từ 3 tuổi trở lên, trẻ có thể luyện để phát âm chuẩn tự nhiên đúng giọng bản ngữ ngay từ đầu. Tuy nhiên điều này phụ thuộc rất nhiều vào giáo viên, để đạt hiệu quả cao nhất đòi hỏi giáo viên mầm non phải nhiệt tình, năng động, có nghiệp vụ sư phạm tốt và khả năng truyền đạt cho bé hiểu. Cho trẻ nắm bắt mọi thứ một cách tự nhiên nhất, cho trẻ chơi các trò chơi có lồng ghép Tiếng anh trong đó.

“Trẻ Em hôm nay-Thế giới ngày mai”, nhiệm vụ ươm mầm cho thế hệ tương lai đang được xã hội rất quan tâm và đầu tư, các em càng ngày càng được tiếp xúc nhiều hơn với những cái mới. Tại các trường đại học, cao đẳng sư phạm cũng đã và đang cho ra những nguồn nhân lực đủ sức , đủ tài phục vụ cho sự nghiệp trồng người.

Tóm lại, việc cho trẻ học Tiếng Anh từ mầm non là tốt song phải đi kèm với phương pháp đúng đắn, không sẽ dẫn đến tình trạng trẻ bị nhồi nhét, rối loạn, quên đi tiếng mẹ đẻ.  Nên mở rộng các lớp huấn luyện nghiệp vụ Tiếng anh mầm non cho giáo viên đáp ứng yêu cầu hiện nay.

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar

Ôn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status