Những Ai Đang Băn Khoăn Trong Việc Chọn Ngành Học

Khi được hỏi sẽ chọn ngành nghề nào cho tương lai mình, không ít bạn trẻ lúng túng không đưa ra được câu trả lời dù đã bước vào năm cuối Trung học phổ thông, sắp đối diện với kỳ thi lớn.

Hầu như rất nhiều học sinh chọn các khối thi ngành dự thi theo yếu tố sở thích. Có những bạn xác định rõ mình muốn gì ngay khi bước vào bậc học Phổ thông, nhưng cũng có những bạn mãi đến năm cuối cấp mới định hình cho mình hướng đi, trong đó không ít bạn chạy theo trào lưu sở thích số đông từ bạn bè. Lại cũng có nhiều học sinh, dù đã vào năm cuối vẫn mù mờ hướng đi và chưa đưa ra được lựa chọn phù hợp.

Những băn khoăn về việc chọn khối ngành thi Cao đẳng, Đại học

ban khoan ve viec chon nganh

                                           ban khoan ve viec chon nganh

Học sinh băn khoăn chọn ngành nghề, cha mẹ cũng nhiều đắn đo không kém. “Muốn định hướng cho con nhưng con lại không nghe. Khuyên con các ngành khối c thì con cho là ép buộc mà để con theo sở thích thì sợ sau này… sai một li đi vạn dặm”, chị Phạm Thị Hương, một phụ huynh cho biết.

Chọn ngành nghề vì thích hay hợp? Sở thích và khả năng là hai yếu tố quan trọng cần đặt lên cán cân khi chọn ngành nghề. Yếu tố “thích” đơn giản chỉ là sở thích, ngành học, công việc sau này các em muốn theo đuổi nhưng yếu tố “hợp” lại phức tạp hơn, nhiều vấn đề cần xem xét hơn.

Ví dụ khi bạn có thế mạnh học các môn Toán, Lý, Hóa thì cần cần tìm hiểu khối a gồm những ngành nào, khối b gồm những ngành nào,…ngoài việc ngành nghề lựa chọn có phù hợp với tính cách, năng lực bản thân, yếu tố sức khỏe, khả năng theo học các bạn trẻ cũng nên được tìm hiểu phân tích thấu đáo.

Chọn ngành học để theo đuổi chưa bao giờ là việc dễ dàng với tất cả mọi người. Có người sớm tìm được hướng đi cho sự nghiệp thì chọn ngành học rất nhanh nhưng cũng có người không biết bản thân thích làm gì nên chọn ngành rất vất vả. Hy vọng các bạn học sinh sớm lựa chọn được con đường học tập trong tương lai gần của mình.

Mrs.Duyen

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar

Ôn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status