Những Bàn Tán Khi Lương Thấp Hoặc Khi Lương Cao Của Giáo Viên

Những Bàn Tán Khi Lương Thấp Hoặc Khi Lương Cao Của Giáo Viên

Xã hội thời buổi nay cũng vậy, mọi vấn đề luôn được bàn tán cụ thể như mức lương thấp hoặc cao của giáo viên. Nếu thấp thì là do chế độ lương bèo bọt, ít ỏi, đồng lương không bằng một công nhân may. Nếu cao thì có lẽ thắc mắc làm việc nhàn nhã, môi trường sạch sẽ thời gian hành chính mà thu nhập cao ngất ngưởng…vân vân và vân vân những lời nói vô ý của những người không hiểu chuyện.

Thực tế những năm gần đây, nhiều trường sư phạm đã giảm hẳn số lượng tuyển sinh, học sinh không còn vì ước mơ mà chấp nhận một cuộc sống tương lai không ổn định. Nhưng nhìn nhận một cách khách quan thì nhà giáo có vị trí đặc biệt, ngành giáo dục có tính đặc thù thì ai cũng có thể cảm nhận được. Một khi nhà giáo còn khó khăn thì ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục là điều khó tránh khỏi.

Vì vậy thu nhập thế nào là đủ là vừa đối với ngành giáo viên là câu hỏi lớn mà chưa ai có câu trả lời hợp lý, chính xác nhất. Nên nhiều học sinh lựa chọn học  hệ Trung cấp như Trung cấp mầm non, Trung cấp tiểu học, … bởi thời gian đào tạo ngắn, chi phí không tốn kém nhiều mà cơ hội việc làm thì không thiếu nhất là tại các cơ sở Trường mầm non tư thục đang rất khan hiếm giáo viên. Tại đó giáo viên sẽ được trả lương mới mức trung bình từ 4 đến 5 triệu, ngoài ra còn các khoản phụ cấp khác, các khoản lương ngoài giờ và tổng thu nhập lên tới 7 đến 8 triệu.

Có thể thấy, Nhà giáo Việt Nam chẳng mấy ai giàu có gì, thậm chí có những thầy cô sống cuộc sống khó khăn với đồng lương cơ bản ít ỏi  và trang trải rất nhiều chi phí, mức lương nhận đươc cũng chỉ ngang với người lao động làm nghề may mà thôi. Nhiều người đã phải cố gắng với đồng lương đó để dành thời gian và chi phí thêm cho việc học lên các bậc cao hơn như liên thông Đại học, học Cao học với mong muốn hệ số lương sẽ được thay đổi dù biết ngân sách nhà nước phải đầu tư nhiều cho hệ thống trường công về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và trả lương hàng tháng cho giáo viên. Và ngân sách Nhà nước phải chi trả cho rất nhiều lĩnh vực, nhiều hoạt động như chế độ chính sách cho học sinh nghèo, học sinh ở vùng đặc biệt khó khăn, học sinh là con em dân tộc thiểu số.

Mrs.Duyen

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar

Ôn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status