Những Lưu Ý Thí Sinh Cần Nhớ Trong Xét Tuyển Đợt 2

Lại một mùa tuyển sinh nữa lại đến, với mỗi thí sinh hay các phụ huynh đây là khoảng thời gian gấp rút trong cuộc chạy đua vào các trường Đại học. Những lưu ý trong xét tuyển đợt 2 dưới đây sẽ giúp các sĩ tử trên cả nước có một mùa tuyển sinh thành công.

Ngày cuối xét tuyển, thí sinh nên nộp hồ sơ qua đường bưu điện
Có nên rút hồ sơ vào ngày cuối cùng không

Xét tuyển đợt 2 là gì?

Xét tuyển đợt 2 hay được gọi là xét tuyển bổ sung là sau khi xét tuyển nguyện vọng 1 kết thúc thì các trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước còn chỉ tiêu tuyển sinh sẽ tiến hành xét tuyển đợt 2. Những thí sinh không trúng tuyển tất cả các nguyện vọng 1 thì hãy nhanh chóng tìm hiểu các thông tin của trường mà mình mong muốn xét tuyển đợt 2 xem hồ sơ, điểu kiện xét tuyển, hình thức xét tuyển… của trường đó gồm những gì để chuẩn bị cho thật đầy đủ.

Trong những năm gần đây, nền giáo dục nước nhà có những thay đổi tích cực, đặc biệt là trong kỳ thi THPT quốc gia. Với việc đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng sẽ giúp các thí sinh có nhiều cơ hội hơn trong việc chọn trường, chọn ngành phù hợp để theo học. Bên cạnh đấy, việc các trường Đại học, Cao đẳng có thể bổ sung các đợt xét tuyển nếu chưa đủ chỉ tiêu tuyển sinh cũng là một cơ hội lớn cho các thí sinh.

Được nộp hồ sơ vào nhiều ngành, nhiều trường

Việc các thí sinh không bị giới hạn về số lượng nguyện vọng không chỉ được áp dụng cho đợt xét tuyển đầu tiên mà còn được thực hiện đối với xét tuyển đợt 2. Các thí sinh được đăng ký xét tuyển vào các tổ hợp khác nhau, nhiều ngành trong một trường hoặc ở các trường khác nhau. Sau khi được xác nhận trúng tuyển vào một trường nào đó, thí sinh chỉ được công nhận trúng tuyển vào một trường duy nhất và không được xét tuyển nguyện vọng bổ sung.

Còn rất nhiều chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường

Theo Bộ giáo dục và đào tạo công bố hiện nay vẫn còn hàng trăm nghìn chỉ tiêu dành cho các thí sinh không đỗ nguyện vọng 1 tại các trường Đại học, Cao Đẳng trên toàn quốc. Sau khi kết thúc đợt xét tuyển đợt 1, các trường sẽ thống kê, tổng hợp báo cáo gửi lên bộ giáo dục. Khi đã nhận được các báo cáo về việc tuyển sinh của các trường, thì hiện tại các trường thuộc top đầu đã tuyển đủ chỉ tiêu. Với những trường như Đại học Thủy lợi, Đại học kiên trúc TPHCM, trường Đại học Sư phạm Hà Nội,… một số ngành vẫn còn thiếu rất nhiều chỉ tiêu. Vì vậy các thí sinh hãy cần nhắc thật kỹ trước khi chọn lựa một ngôi trường Đai học thích hợp với mình.

Thời gian xét tuyển đợt 2

Theo quy chế chung của Bộ giáo dục và đào tạo, thời gian xét tuyển đợt 2 sẽ bắt đầu từ ngày 13/8 đến 17 giờ ngày 15/9. Còn tùy vào từng trường sẽ có những thời gian khác nhau. Các thí sinh cần cập nhật những thông tin về việc xét tuyển của từng trường trên các website tuyển sinh hoăc trên website của trường mình xét tuyển một cách liên tục, thường xuyên. Hồ sơ xét tuyển, các bạn có thể nộp trực tuyến trên website của trường, trực tiếp hoặc thí sinh có thể nộp qua đường bưu điện.

Nguyên tắc xét tuyển

Nguyên tắc xét tuyển từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu mà nhà trường đề ra thì dừng lại, các trường sẽ đảm bảo tất cả cho các hồ sơ hợp lệ và hồ sơ nộp trước cũng vẫn không được ưu tiên. Nhiều bạn thí sinh thắc mắc điểm chuẩn đại học xét tuyển đợt 2 có phải cao hơn đợt 1 không? Theo yêu cầu của bộ giáo dục công bố, quy định điểm xét tuyển bổ sung sẽ không được thấp hơn đợt 1. Các bạn nên xem xét thật kỹ điểm mà mình đạt được so với điểm chuẩn vào ngành mình đăng ký xét tuyển đợt 2, nếu điểm của bạn cao hơn điểm chuẩn vào ngành đấy từ 1 đến 2 điểm thì bạn có thể đăng ký xét tuyển vào ngành đó.

Trên đây là những lưu ý trong xét tuyển đợt 2 mà các thí sinh cần trang bị cho bản thân mình. Hy vọng với những thông tin bổ ích này, các bạn thí sinh có thể cân nhắc và đưa ra được một lựa chọn đúng đắn về ngành học và trường học phù hợp với mình rồi phải không? Nếu có bất kỳ khúc mắc nào cần được tháo gỡ, các bạn hãy để lại những bình luận dưới mỗi bài viết, chúng tôi sẽ giải đáp nhanh chóng, chính xác nhất.

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar

Ôn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status