Những Vụ Việc Bức Xúc Tại Một Số Trường Mầm Non Tư Thục

Thời gian gần đây tại một số trường mầm non tư thục dấy lên những vụ bạo hành trẻ của giáo viên hoặc người trông trẻ khiến người dân, đặc biệt là các bậc phụ huynh vô cùng bức xúc và lo lắng.

Mầm non tư thục và vấn đề chất lượng
Số lượng mầm non tư thực đang trên đà "lấn át: trường công
Gian nan trước thử thách trong hệ thống giáo dục mầm non

Sư phạm mầm non là một ngành nằm trong hệ thống giáo dục của nhà nước, tạo môi trường  tốt nhất cho trẻ phát triển, hình thành những thói quen ngay từ nhỏ. Tuy nhiên, có một số giáo viên đang đánh mất đi phẩm chất tốt đẹp của nghề giáo.
Tình trạng trường mầm non tư thục mọc lên như nấm, “lấn áp” số lượng các trường công, số nhóm, lớp giữ trẻ tư nhân phát triển rất mạnh tập trung những địa bàn dân cư có dân số đông. Tại các trường mầm non công lập đang trong tình trạng quá tải, việc xuất hiện các trường mầm non tư thục một phần nào đó san sẻ bớt gánh nặng cho các trường công. Sẽ không có gì đáng nói đến nếu như các trường tư nhân không ngày càng mọc tràn lan và chất lượng chưa được đảm bảo. Gần đây lại nổi lên tình trạng bạo hành trẻ, làm ảnh hưởng đến tinh thần và sự phát triển tự nhiên của trẻ. Trẻ em vốn là những tâm hồn ngây thơ non nớt cần được che chở vậy mà 1 số cô giáo được cho là ” mẹ hiền” lại làm tổn thương các trẻ.

Một trong số những vụ việc kể đến là Vụ việc xảy ra vào ngày 28/2, khi cháu Võ Viết Khải (5 tuổi) con của chị Nguyễn Thị Thu Thảo ( ở  TP. Tuy Hòa) đi cầu gây mất vệ sinh, bị bà Trang giáo viên trường mầm non Tinh Hoa phụ trách lớp đánh có vết bầm ở hai chân. Rồi vụ bạo hành tại trường mầm non tư thục Phương Anh, 2 cô giáo đã có những hành vi tát, đánh vào lưng, bịt mũi hay dốc đầu trẻ.
Bức xúc hơn nữa là vụ bảo mẫu Hồ ngọc Nhờ (18 tuổi-Cần Thơ) gây ra cái chết thương tâm cho bé trai 18 tháng tuổi, sau khi hăm dọa làm bé ngã xuống đất, Nhờ đã dùng chân đạp mạnh lên bụng và ngực bé làm tổn thương nặng nội tạng bé khiến bé tử vong.Vụ việc này xảy ra vào tháng 11-2013 gây nên làn sóng trong dư luận, khiến các phụ huynh lo sợ về vấn đề cho trẻ đi học.
Còn rất nhiều vụ việc đáng tiếc nữa xảy ra cần phải nói đến, một phần cũng các cô giáo, bảo mẫu tại nhiều trường mầm non tư thục thực chất chưa được đào tạo bài bản qua trường lớp, thiếu lương tâm nghề nghiệp trầm trọng, thay vào đó là những hành động nóng giận, không kiềm chế khi gặp phải khó khăn trong nghề. Đơn giản chỉ là việc cho bé ăn, cho bé chơi thôi cũng có thể dẫn đến việc các cô tức giận dọa nạt,hành hung khi bé không nghe lời.Vậy thử hỏi lương tâm nghề giáo ở đâu?
Nhiều bảo mẫu trường tư thục không học qua trường lớp nào mà tự tổ chức nhận trông trẻ, hoặc  cao hơn là học trung cấp mầm non tại hà nội. Để cải thiện và chấm dứt tình trạng tràn lan các trường tư và bạo hành trẻ nhà nước cần có những biện pháp xử lí mạnh tay hơn nữa để các bậc phụ huynh yên tâm gửi con em mình để công tác thật tốt.

Gần đây bộ giáo dục vào đào tạo đã triển khai dự án mở thêm nhiều lớp  nâng cao chất lượng giáo viên mầm non nhằm khắc phục những nhược điểm còn tồn tại, bồi dưỡng chất lượng nghiệp vụ  cho giáo viên mầm non, đặc biệt là giáo viên mầm non khối tư thục. Bên cạnh đó bộ cũng chỉ đạo các trường đẩy mạnh tuyển sinh văn bằng 2 mầm non nhằm nâng số lượng giáo viên mầm non chất lượng cao có trình độ đại học trở lên.

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar

Ôn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status