Phẩm Chất Của Giáo Viên Mầm Non

Một người giáo viên mầm non không chỉ là “ người trông trẻ” mà còn hơn thế nữa, họ là những người thầy đầu tiên trong cuộc đời của mỗi con người, là người có ảnh hưởng rất lớn  trong việc hình thành nhân cách và trí tuệ của trẻ nhỏ. Chính vì thế khi theo học ngành sư phạm mầm non, cần phải có những phẩm chất sau đây

“Nở hoa” khi theo nghề sư phạm mầm non

Học sư phạm mầm non và cơ hội việc làm

Gian nan trước thử thách trong hệ thống giáo dục mầm non

Ngày nay với sự phát triển không ngừng của truyền thông, hàng loạt sách báo, chương trình về nuôi dạy trẻ trong giai đoạn mầm non, góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò của người giáo viên mầm non, các bậc phụ huynh ý thức được vai trò của việc giáo dục trẻ ở độ tuổi mầm non mang tính quyết định đối với sự phát triển lâu dài của trẻ.

Quý trẻ yêu nghề

Niềm đam mê, sự yêu nghề là một chất xúc tác vô cùng quan trọng quyết định bạn có gắn bó được với ngành nghề đó được lâu dài hay không. Nghề giáo viên mầm non cũng không phải ngoại lệ. Một người giáo viên có niềm yêu nghề thì họ luôn hết mình trong công việc, đồng thời họ cũng sẽ quý trẻ, chăm sóc, dạy dỗ chu đáo, nhiệt tình. Thế mới nói những cô “nuôi dạy hổ” được ví như những người mẹ thứ hai trong những đoạn đường đầu tiên của trẻ nhỏ. Sự yêu quý trẻ được thể hiện qua tình yêu thương, lòng vị tha, sự dạy dỗ ân cần,…với trẻ. Qua những bữa cơm trưa cô dịu dàng chăm trẻ ăn cơm, bằng những lời ru ngọt ngào cô đưa trẻ vào những giấc ngủ sâu. Cô giáo mầm non có những lúc nghiêm khắc nhưng sự nghiêm khắc đó để giúp trẻ hình thành được những tính cách, nhân cách tốt. Dân gian ta vẫn có câu “Yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi”.

Trong một vài thời gian gần đây, ngành sư phạm mầm non luôn xảy ra những vụ việc đáng tiếc về cách cư xử, thái độ của giáo viên mầm non với trẻ nhỏ đặc biệt là trong các trường tư thực. Vì vậy, để tránh những vụ việc bức xúc tại một số trường mầm non tư thục, các cô giáo mầm non hãy luôn đặt tình yêu thương của mình vào việc chăm sóc dạy dỗ trẻ, coi trẻ như là một đứa con của chính mình vậy.

Kiên nhẫn, chịu được áp lực công việc

Ngành nghề nào cũng có những áp lực riêng của nó, có áp lực thì mới có động lực để phấn đấu, vươn lên, vượt qua được áp lực bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn, trưởng thành hơn trong công việc. Vậy áp lực của ngành sư phạm mầm non là những gì? Một lớp mầm non có từ 20 đến 30 trẻ, mà mỗi trẻ một tính cách khác nhau, nhiều khi trẻ quấy khóc, bè nheo, bỏ ăn thì cô giáo mầm non phải biết dỗ dàng, vỗ về. Mà nhiều lúc không chỉ một trẻ mà có khi rất nhiều trẻ quấy khóc mà mỗi lớp chỉ có tối đa là hai cô giáo mầm non. Nhiều khi rất mệt mỏi nhưng các cô giáo vẫn cười đùa vui chơi cùng trẻ. Ngoài yếu tố chịu được áp lực công việc thì tính kiên nhẫn cũng là một phẩm chất đáng quý của một cô giáo mầm non. Nếu một cô giáo mầm non thiếu tính kiên nhẫn thì sẽ không thể gắn bó được với nghề giáo được lâu dài được.

Phải có những kiến thức , kỹ năng kỹ xảo cần thiết

Hiện nay, việc học sư phạm mầm non và cơ hội việc làm đang là từ khóa hot được tìm kiếm. Các bạn đổ xô đi học sư phạm mầm non, những liệu vào học tại trường là bạn đã có đủ những yếu tố để trở thành một giáo viên mầm non không? Câu trả lời là “không”, ngoài sự yêu nghề quý trẻ, chịu được áp lực công việc, bạn cần phải có được những kiến thức, kỹ năng cần thiết để nuôi dạy trẻ. Các cô giáo mầm non phải biết hát, biết vẽ, múa, đọc truyện hay biết cách sử dụng các biến tấu nhạc cụ,..là những kỹ năng không thể tiếu của một cô giáo mầm non tương lai.

Kỹ năng về giao tiếp, ứng xử cũng rất quan trọng. Một người giáo viên mầm non dạy tốt là người có trình độ chuyên môn vững vàng và có lòng yêu nghề, có một phương pháp dạy cho trẻ mầm non hiệu quả. Vì thế, việc dành thêm thời gian để trau dồi cách ứng xử với trẻ nhỏ, cách giao tiếp với trẻ,…có thể nhiều khi giáo viên mầm non có thể trở thành một người bạn để trẻ có thể chia sẻ, thấu hiểu trẻ.

Bên cạch cách ứng xử với trẻ thì việc giáo tiếp với phụ huynh, đồng nghiệp lại càng được quan tâm hơn. Một môi trường làm việc tốt luôn có những người bạn đồng nghiệp sẵn sàng giúp đỡ khi bạn cần, cùng bạn chia sẻ những kinh nghiệm, khó khăn trong công việc. Chính vì thế, các cô giáo phải biết cách giao tiếp, kết bạn, duy trì mối quan hệ bền vững với đồng nghiệp. Ngoài ra, việc tạo dựng mối quan hệ với phụ huynh giúp ích cho bạn rất nhiều. Bạn có thể hiếu được sở thích, tính cách của trẻ thông qua phụ huynh để có những phương pháp dạy dỗ tốt nhất dành cho trẻ.

Thực tế ngày nay, các giáo viên mầm non đều học trong các môi trường đào tạo chuyên nghiệp và phải có trình độ ít nhất là từ trung cấp mầm non trở lên, một số bạn cảm thấy chưa đủ còn học liên thông đại học để có thể làm tốt hơn công việc của mình.

Có tinh thần trách nhiệm cao

Tinh thần trách nhiệm là điều cần thiết ở bất kỳ một ngành nghề nào. Trong ngành sư phạm mầm non điều đó lại càng quan trọng.Với giáo dục mầm non,đây là giai đoạn đặt nền tảng cho cả quá trình phát triển sau này của trẻ. Nếu giáo viên có tinh thần trách nhiệm không tốt, không chăm lo dạy bảo trẻ chu đáo thì sẽ ảnh hưởng đến cả quá trình phát triển sau này của trẻ.

Một người giáo viên mầm non đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ, do đó đòi hỏi người giáo viên phải có tình yêu nghề yêu trẻ đủ để có thể vượt qua những khó khăn trong quá trình làm việc và cũng từ đó đem đến cho trẻ những điều tốt đẹp nhất.

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar

Ôn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status