Sư Phạm – Nghề Có Phẩm Chất Cao Quý Và Đáng Trân Trọng

Nói đến nghề sư phạm, ai trong chúng ta cũng nghĩ đến ngay những người “gõ đầu trẻ”, hay những người đem lại kiến thức, kĩ năng trong cuộc sống. Đó cũng là nghề mà ai nhắc đến cũng cảm thấy tôn trọng và yêu quý hơn bao giờ hết.

Định nghĩa của từ “sư phạm”

Nói “sư phạm” rất nhiều nhưng có mấy ai hiểu được ý nghĩa của nó. Theo ý nghĩa Hán Nôm thì  “Sư” là người thầy, người truyền đạt kiến thức. “Phạm” là sự mẫu mực, sự khuôn thước. Những người thầy giáo, cô giáo không chỉ là người mang lại kiến thức cho chúng ta mà còn là một tấm gương, một hình mẫu cho chúng ta noi theo.

Sự nghiệp trồng người là một sự nghiệp lớn lao và vô cùng vất vả

Không có nghề nào là đơn giản cả và nghề sư phạm thì càng không. Bởi lẽ thầy cô giáo là người dạy chúng ta “học ăn học nói học gói học mở”, dạy từ khi ta còn tấm bé đến khi ta trưởng thành và đạt được những thành công trong cuộc sống.

Sư phạm mầm non là nghề ươm mầm những hạt giống, những mầm xanh tương lai của đất nước. Mầm non là nơi đầu tiên các bé được đi học, nơi các bé biết thế nào là cô giáo, bạn bè, biết thế nào là kỉ luật giờ giấc. Các cô giáo mầm non như người mẹ thứ 2 giúp các bé hoàn thành nhân cách cho bản thân.

Sau khi được học hát, học múa, học làm quen với các chữ cái, các con số thì các bé sẽ bắt đầu một môi trường hoàn toàn khác đó là tiểu học. Ở đó các bé sẽ được học đọc, học viết, học những phép toán đầu tiên. Đó cũng là điều khiến cho nghề sư phạm tiểu học trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Lớn hơn thì chúng ta có các bậc sư phạm ứng với các cấp như sư phạm trung học, giảng viên đại học… Mỗi bậc lại có một điều quan trọng riêng nhưng nói chung đều là người truyền kiến thức, truyền nghề và truyền kĩ năng sống. Tất cả đều hướng đến sự nghiệp trồng người.

Để đến được với ngành sư phạm thì chúng ta có nhiều cách lựa chọn như học trung cấp, cao đẳng, đại học, liên thông đại học,…Nhưng để đến được với ngành này thì bản thân mỗi người phải có sự đam mê với nghề giáo, phải luôn có trong mình sự mẫu mực, liêm chính để có thể nhận được sự yêu mến, quý trọng từ học sinh, phụ huynh của mình.

Có thể thấy rằng sư phạm là nghề mà để đào tạo ra nguồn nhân lực sau này cho đất nước, đào tạo ra những nhân tài của tương lai. Nghề sư phạm cũng có đóng góp rất lớn cho sự phát triển của đất nước. Chính vì thế mà nghề sư phạm luôn được yêu quý và trân trọng.

Trà My

Bạn thích bài viết này ?
[addthis tool="addthis_inline_share_toolbox_45yp"]

Để lại bình luận

avatar

Ôn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status