Tại Sao Bậc Giáo Dục Mầm Non Thiếu Nhân Lực?

Hiện nay nước ta có hàng nghìn cử nhân thất nghiệp trong mọi ngành nghề , theo thống kê của bộ Thương Binh Và Xã Hội vào quý II năm 2018 cả nước có 127 nghìn cử nhân thất nghiệp, trong đó ngành sư phạm chiếm tỷ lệ cao nhất 19%. Nhưng trong vài năm trở lại đây ngành sư phạm mầm non lại trở nên HOT hơn bao giờ hết vì cơ hội việc làm rộng mở, tại sao lại như thế? Bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu vấn đề đó.

Thực trạng hiện nay rất nhiều sinh viên cao đẳng sư phạm ra trường thất nghiệp, điều đó liệu có đúng với ngành sư phạm mầm non?

Phải đính chính lại là nhận định này không đúng với ngành sư phạm mầm non.  Vì mọi người đều có tâm lý đã đi học sư phạm thì phải học cao đẳng học đại học rồi ra trường sẽ dạy cấp THPT không mấy ai muốn dạy cấp mầm non cả dẫn đến sư phạm mầm non và tiểu học bị bỏ bê. Chính vì thế mà nhiều cử nhân sư phạm thất nghiệp mà giáo viên mầm non thì vẫn thiếu.

Bằng cấp chỉ là một yếu tố bước đầu để nhà tuyển dụng quyết định có chọn bạn hay không, quan trọng là kỹ năng, bạn có làm được việc cho họ hay không. Đối với ngành sư phạm mầm non thì điều đó lại đúng hơn bao giờ hết . Chăm sóc trẻ con cần nhiều hơn kỹ năng hơn là bạn tưởng mà nhiều khi ngay cả những bạn tốt nghiệp đại học cũng không làm được nhưng trái lại học trung cấp thì lại có thể làm tốt. Hơn nữa nếu học trung cấp mà có nhu cầu muốn học lên những bậc cao hơn thì có thể học liên thông vừa học vừa làm và không tón thời gian.

Theo chiến lược phát triển giáo dục của bộ giáo dục đào tạo năm 2011-2020 thì giáo dục tiểu học và mầm non là mục tiêu.  Chính vì thế trong lúc hàng nghìn cử nhân thất nghiệp người ta lại đổ xô đi học văn bằng 2 sư phạm tiểu học.

Một điều nữa là ngành sư phạm mầm non không yêu cầu bằng cấp cao, chỉ cần học trung cấp mầm non là có thể đi xin việc làm. Trong nghề này tuy không đề cao về bằng cấp nhưng kỹ năng và cái tâm nghề giáo thì không thể thiếu.

Hôm nay nếu bạn đã thực sự đam mê với nghề trồng người này thì hãy mạnh dạn học tập và yên tâm về cơ hội việc làm sau khi ra tốt nghiệp.  Chúc các bạn thành công.

mac hanh

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar

Ôn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status