Tại Sao Có Rất Nhiều Sinh Viên Không Tìm Được Việc Làm Đúng Ngành

Tại Sao Có Rất Nhiều Sinh Viên Không Tìm Được Việc Làm Đúng Ngành

Tìm được một công việc phù hợp, đúng với chuyên ngành đã học sau khi ra trường ắt hẳn là mong ước của hầu hết sinh viên. Tuy nhiên thực tế hiện nay cho thấy không phải ai tốt nghiệp cũng có thể tìm được một công việc như ý muốn. Tôi sau khi tốt nghiệp liên thông lên Trung cấp Đại học Tài chính đã tìm hiểu và lựa chọn cho mình một mẫu CV ưng ý và hoàn thiện để đi phỏng vấn, kiếm một công việc cho mình. Nhưng câu hỏi đặt ra là làm sao để có thể làm công việc đúng với chuyên ngành mình đã học, đúng với năng lực của bản thân.

Những sinh viên tốt nghiệp và làm một ngành nghề không tương xứng với bằng cấp như chỉ tốt nghiệp Trung cấp sư phạm mầm non, hay học Trung cấp nghề đang đối mặt với nhiều vấn đề liên quan như thất nghiệp hoặc nếu đi làm sẽ thiếu kiến thức chuyên sâu, thiếu kinh nghiệm thực tế, mức lương thấp, cơ hội thăng tiến không nhiều.

Có người sẵn sàng lao vào bất kỳ một công việc nào đó để kiếm tiền trang trải, để tích lũy kinh nghiệm…nhưng cũng có người chấp nhận tình trạng thất nghiệp để chờ đợi một công việc đúng với chuyên môn của mình. Như vậy đâu mới là sự lựa chọn tốt nhất? chấp nhận một công việc không đúng chuyên ngành hay thất nghiệp để chờ đợi thời cơ?

Nếu bạn là nhà tuyển dụng, và đứng trước hai tấm bằng như nhau, hai con người có cùng độ tuổi như nhau. Nhưng một người đã từng có kinh nghiệm làm việc, ăn nói trôi chảy, tự tin… và một người chưa có gì trong CV, vẻ mặt căng thẳng, lúng túng…thì bản sẽ chọn ai? Chắc chắn là người đã có kinh nghiệm, vì vậy nếu như bạn vẫn chưa tìm được một công việc đúng với chuyên môn của mình thì hãy mạnh dạn dẹp bỏ cái tôi của mình, hãy bắt đầu bằng một công việc bất kỳ. Thời gian không chờ đợi bất cứ ai, hãy tự trang bị cho mình vốn sống vốn kinh nghiệm làm việc, điều đó hoàn toàn hữu ích cho công việc của bạn về sau.

Nên dù một người học sinh đã tìm hiểu những thông tin trên kênh tuyển sinh đã thi đậu Đại học, đã tốt nghiệp ngành sư phạm lại đi làm sale, một người tốt nghiệp ngành luật lại đi  bán bảo hiểm hay một người học công nghệ thông tin ra lại đi làm bồi bàn… là những chuyện hoàn toàn có thật. Họ chấp nhận làm các công việc trái ngành vì nhiều lý do, vì nhiều hoàn cảnh khác nhau, nhưng có lẽ phổ biến nhất vẫn là do… thất nghiệp, do không thể tìm được một công việc đúng chuyên ngành đã học.

Hãy luôn nhớ rằng đường thẳng không phải lúc nào cũng nhanh nhất, vì vậy nếu bạn vẫn chưa có việc làm, thì ngay từ lúc này bạn hãy bắt tay vào làm một công việc bất kỳ miễn là lương thiện. Hãy luôn nuôi dưỡng ước mơ và hoài bảo của mình, cộng với hành trang kinh nghiệm từ “trường đời” thì việc tìm được một công việc yêu thích, đúng với chuyên môn là điều hoàn toàn có thể nằm trong tầm tay bạn.

Mrs.Duyen

Bạn thích bài viết này ?
[addthis tool="addthis_inline_share_toolbox_45yp"]

Để lại bình luận

avatar

Ôn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status