Truyền Thống Tôn Sư Trọng Đạo Xưa Và Nay

Truyền thống tôn sư trọng đạo đã  từng được rất đề cao trong xã hội ngày xưa. Họ được vinh danh là những “ kỹ sư tâm hồn” , lớp lớp nhà giáo đã cống hiến to lớn vào sự nghiệp trồng người rồi khi giặc ngoại xâm đến học cũng xả thân bảo vệ tổ quốc. Để giờ đây khi đất nước đã hòa bình và trên đà phát triển những giá trị đạo đức tốt đẹp đó đã bị phai nhạt phần nào thậm trí bị xâm hại.

Những vụ việc liên tiếp cho thấy sự xúc phạm của phụ huynh học sinh đến giáo viên  ở các cấp bậc từ sư phạm mầm non đến sư phạm tiểu học liên tục xảy ra trong xã hội thời gian gần đây làm cho dư luận bức xúc.

Trải qua thăng trầm trong cuộc sống, cũng có lúc nghề giáo viên đã không được coi trọng, sinh viên thi vào sư phạm chỉ như sự lựa chọn cuối cùng. Lương thấp không đủ sống đã vậy còn chịu nhiều áp lực từ nhiều phía như phụ huynh, học sinh, nhà trường xã hội. Nhức nhối hơn đó là môi trường sư phạm đã bị xâm nhập bởi bạo lực do đạo đức xã hội xuống cấp. Dù không sinh thành ra ta như cha mẹ nhưng các thầy cô có công nuôi dạy bao thế hệ học sinh trưởng thành về đạo đức, tâm hồn và sự hiểu biết.

 

Đặc biệt là ở cấp sư phạm tiểu học trong những ngày qua nhiều kênh thông tin đã lên án những hành vi xúc phạm hành hung của phụ huynh học sinh đối với các giáo viên. Nhưng nhiều người vẫn chưa nhận thức mà không hề coi những hành hành vi đó là phi đạo đức xâm phạm đến truyền thống tôn sư trọng đạo từ ngàn đời nay của dân tộc ta.

Trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, cách mạng 4.0 đang phát triển trên nền thông tin của mạng internet các lễ giáo truyền thống đã không còn khắt khe như xưa nhưng xã hội và các thế hệ học sinh vẫn bày tỏ lòng tôn kính biết ơn đối với các thầy cô. Minh chứng là ngày 20/11 ngày hiến chương các nhà giáo đến bây giờ vẫn còn được cả xã hội công nhận và tưởng nhớ.

Những hành vi sai trái gần đây cần được xử lý nghiêm khắc để góp phần chấn chỉnh lại đạo đức xã hội vực lại truyền thống tôn sư trọng đạo từ ngàn đời. Trong thời đại phát triển mọi mặt như vũ bão này sự học càng quan trọng với mọi người, mọi nhà và cả quố gia, nghề dạy học luôn được cả xã hội tôn vinh.

Trước sự phát triển của khoa học công nghệ các thầy cô giáo hiện đại phải là tấm gương cho sự tự tìm hiểu, tự trau dồi nâng cao kỹ năng, không ngừng học tập nâng cao kỹ năng và chuyên môn như học liên thông đại học. Giáo viên phải gần gũi cảm thông với học sinh kịp thời động viên các em để có thể gặt hái thành công.

Nghề nhà giáo được tôn vinh là “ kỹ sư tâm hồn” là ngành cao quý cao nhất trong những ngành cao  quý. Hãy sống đúng với thuần phong mĩ tục dân tộc, không để truyền thống tôn sư trọng đạo bị xâm hại.

mac hanh

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar

Ôn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status