Tuyển Sinh Ngành Sư Phạm Có Nhiều Thay Đổi

Đối với dự thảo bổ sung quy chế tuyển sinh đối với ngành đào tạo giáo viên theo các trình độ ĐH, CĐ, trung cấp , tháng 2/2018 Bộ GD& ĐT đã công bố có nhiều điều thay đổi trong quy chế hiện hành và có rất nhiều điểm mới trong kì tuyển sinh vào các trường sư phạm.

các trường sư phạm có nhiều hình thức xét tuyển

các trường sư phạm có nhiều hình thức xét tuyển

Ngành sư phạm có đầu vào như sau

Đối với ngành đào tạo giáo viên theo các trình độ ĐH, CĐ, trung cấp sẽ dựa vào kết quả kì thi THPT.  Bộ GD&ĐT sẽ siết chặt đầu vào và đảm bảo chất lượng đầu vào các bài thi để sử dụng xét tuyển. Đảm bảo chất lượng đầu vào ngành đào tạo giáo viên theo phương thức xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT quốc gia, dự thảo quy định, đối với trình độ ĐH xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT xếp loại học lực lớp 12 từ giỏi trở lên. Đối với trình độ CĐ, trung cấp xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT xếp loại học lực lớp 12 từ khá trở lên.

Điều này đáng chú ý trong  Quy chế Tuyển sinh chính quy trình độ ĐH, CĐ của các trường đào tạo về ngành giáo viên

Học sinh phải đạt thành tích trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia, quốc tế mới được ưu tiên xét tuyển thẳng. Đối với trình độ ĐH, CĐ hệ chính quy

Sinh viên có bằng trung cấp ngành sư phạm đạt  loại khá trở lên sẽ được làm việc chuyên ngành 2 năm .

Quy chế tuyển sinh mới năm 2018, các trường sư phạm có thể sử dụng nhiều phương thức để xét tuyển như dựa vào điểm thi THPT quốc gia, sử dụng kết quả thi của trường khác, tổ chức thi riêng từng phần cho một số khoa, ngành, hoặc sử dụng đồng thời nhiều phương thức tuyển sinh.

Đối với các ngành khác, thí sinh sẽ cập nhật trên trang thông tin điện tử của trường. Điểm xét tuyển là tổng điểm các bài thi theo thang điểm 10  cộng với điểm ưu tiên đối tượng và được làm tròn đến hai chữ số thập phân. Đối với các TS xét bằng điểm xét tuyển ở cuối danh sách, xét trúng tuyển theo các điều kiện phụ do mỗi trường đã thông báo, nếu vẫn còn vượt chỉ tiêu thì ưu tiên TS có nguyện vọng cao hơn.

Giảm điểm ưu tiên khu vực

Điểm ưu tiên theo khu vực sẽ có sự thay đổi theo hướng giảm. Năm 2018, dự kiến mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai khu vực kế tiếp là 0,25 điểm, điểm cộng ưu tiên khu vực tối đa Thí sinh được hưởng chỉ là 0,75 điểm, giảm một nửa so với quy định hiện hành.

Các trường sẽ được tổ chức  thi nhiều đợt  trong năm để giúp thí sinh có nhiều cơ hội hơn, thí sinh sẽ lên trang điện tử của trường để cập nhật được thông  tin các đợt thi .  thông tin được đăng lên  trang  trường  ít nhất 15 ngày, trường phải cấp đầy đủ thông tin về điều kiện đảm bảo chất lượng: Cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, quy mô đào tạo. Đặc biệt, các trường sẽ phải khảo sát và công bố tỷ lệ sinh viên chính quy hai khóa gần nhất có việc làm sau 12 tháng kể từ khi tốt nghiệp theo khối ngành.

Nếu những trường không công khai đầy đủ thông tin theo quy định mà Bộ GD&Đ đã nói ở trên thì sẽ không được thông báo tuyển sinh. Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức  việc kê khai thông tin về điều kiện đảm bảo chất lượng của các trường.

Các trường muốn thay đổi nội dung đề án này thì phải báo cáo cho Bộ GD&ĐT trước 10 ngày và phải thông báo cho thí sinh .Nếu trường hợp kê khai không đúng với điều kiện thực tế thông tin mà bị phát hiện thì sẽ bị xử phạt theo quy định

Bộ GD&ĐT cần tính toán kỹ nguồn đầu vào của ngành sư phạm và tránh tình trạng đề ra mức điểm sàn quá cao sẽ dẫn tới việc thiếu đầu vào sư phạm.

Hiện nay đánh giá học sinh giỏi chủ yếu dựa vào 2 môn Toán – Văn,mà  trong khi sư phạm lại đào tạo rất nhiều ngành ,nhiều môn học khác nhau nên nếu quy định cứng là chỉ những học sinh tốt nghiệp THPT có học lực từ giỏi trở lên mới được vào đại học sư phạm là chưa ổn.

Bạn thích bài viết này ?

Để lại bình luận

avatar

Ôn thi trực tuyến

black cartoon arrow
DMCA.com Protection Status